Blog

Nội thất Phong cách Tối giản – Tối ưu và Đơn giản

28/06/2022
7693 lượt xem

Bạn đã nghe nói về lối sống tối giản nổi tiếng của Nhật Bản chưa? Vì vậy, bạn đã bao giờ nghe nói về? nội thất phong cách tối giản? Đơn giản nhưng tiện lợi là tóm tắt cho 2 từ “tối giản”. Nó hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trên thế giới. Đặc biệt là trong ngành thiết kế nội thất cho không gian sống hiện nay.

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Hôm nay, Nội thất tủ bếp cao cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu về kiến ​​trúc tối giản trong bài viết dưới đây. Qua đó hiểu được tại sao nội thất tối giản lại được yêu thích đến vậy.

  1. Chủ nghĩa tối giản là gì?

  Nhiều người thường hiểu lầm chủ nghĩa tối giản với những hạn chế, trống trải hoặc ít ỏi. Điều này không nói đủ về phần độc đáo của phong cách này. Hiểu nội thất phong cách tối giảnTrước hết, bạn nên hiểu “Chủ nghĩa tối giản là gì?”.

  1.1. Định nghĩa tối giản

  Phong cách tối giản có tên tiếng anh là Minimal Style. Minimal được tạm dịch là tối thiểu, rất nhỏ. Vì vậy, phong cách tối giản có thể là phong cách đơn giản nhưng phải đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu.

  1.2. Phong cách tối giản

  Nó là sự giao thoa và kết tinh của cảm giác hiện đại và giản dị. Chắc chắn có một Chủ nghĩa tối giản là một trường phái của chủ nghĩa tối giản. Sống gọn gàng là một tiêu chí điển hình cho chủ nghĩa này.

  Tác phẩm

  Tác phẩm “Nhôm đúc” trong triển lãm tác phẩm nghệ thuật tối giản

  Chủ nghĩa tối giản thuộc nhóm phong cách đương đại. Các lĩnh vực nhiếp ảnh, nghệ thuật, kiến ​​trúc đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ nó. Đặc biệt, nó rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất.

  >>> Nên đọc: Tủ bếp phong cách cổ điển có gì đặc biệt

  1.3. Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách tối giản

  Đây là phong cách xuất hiện vào khoảng sau Thế chiến thứ 2, bắt nguồn từ nghệ thuật phương Tây. Sau đó, nhiều lĩnh vực như âm nhạc, nội thất, …. được kế thừa và phát huy.

  Nhật Bản là quốc gia áp dụng rất hiệu quả phong cách này trong lối sống và tính cách của con người. Hiện Việt Nam cũng biết đến cụm từ này nhưng vẫn chưa thực sự áp dụng được trong cuộc sống.

  2. Nội thất phong cách tối giản

  TUBEPCAOCAP.COM sẽ chỉ cho bạn những nguyên tắc và đặc điểm của phong cách nội thất độc đáo này. Chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm trong việc trang trí và thiết kế trong lĩnh vực nội thất.

  2.1. Tổng quan về phong cách tối giản trong nội thất

  Phong cách Minimalism mang đến cho nội thất vẻ đẹp tinh tế và thông minh. Không có quá nhiều đồ đạc trang trí nhưng vẫn đẹp và hài hòa. Điều này tạo ra những không gian thông thoáng và thư giãn.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Nội thất tủ bếp phong cách hiện đại

  Nội thất tối giản hiện đại ngày càng trở nên phổ biến

  Nội thất tối giản hiện đại ngày càng trở nên phổ biến

  Thiết kế nội thất tối giản đang là xu hướng phổ biến và được ưa chuộng ở Châu Âu. Bạn cũng có thể thấy rằng phong cách nội thất Nhật Bản hoặc Hi-tech bị nó chiếm ưu thế.

  2.2. Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

  Ít hơn là nhiều hơn (Ít hơn là nhiều hơn)

  Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên hình thành nội thất phong cách tối giản. Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng nguyên tắc này vào các công trình của mình.

  Ít hơn là nhiều có thể hiểu ngắn gọn như sau. Đồng nghĩa với việc nội thất sẽ được tối giản hóa từ cấu trúc đến chạm khắc chi tiết. Trong trang trí, đồng nghĩa với việc hạn chế bố trí quá nhiều đồ vật. Những chi tiết này tuy ít nhưng nó là quan trọng nhất, chiếm nhiều tiện nghi nhất.

  Không gian rộng rãi, ít đồ đạc rườm rà

  Không gian rộng rãi, ít đồ đạc rườm rà

  Các thiết bị đa chức năng sẽ thay thế những thiết bị không cần thiết. Do đó, tổng thể chung sẽ thoáng, rộng và gọn gàng hơn. Tuy nhiên, tiện ích chỉ được thêm vào chứ không giảm đi.

  Vì vậy nó đã đặt ra một vấn đề phiền phức cho nhiều người khi muốn thiết kế và bố trí nhà ở cho riêng mình. Bạn cần cân nhắc loại bỏ hoặc thay thế món đồ nào để thực hiện đúng nguyên tắc.

  Màu sắc tối giản

  Hạn chế sử dụng quá nhiều tông màu là quy tắc thứ hai của nội thất phong cách tối giản. Tất cả các đồ vật trang trí nên có màu sắc đơn giản, không quá chói. Nói chung, không gian chỉ có thể có tối đa 4 màu. Nếu có đủ các màu chủ đạo thì màu nền và màu nhấn sẽ là cách phối màu tối ưu nhất.

  Màu trắng chủ đạo tạo nên sự tinh tế và hài hòa cho căn phòng

  Màu trắng chủ đạo tạo nên sự tinh tế và hài hòa cho căn phòng

  Ngoài ra, để tạo điểm nhấn và chiều sâu cho không gian, thường chúng ta sử dụng các gam màu tương phản. Vì vậy màu trắng sẽ là màu phổ biến trong các thiết kế nội thất tối giản. Việc sử dụng màu trắng cũng góp phần tăng hiệu quả thị giác, tạo cảm giác rộng rãi cho không gian.

  Bố cục rộng rãi

  Đặc điểm chính trong kết cấu của căn phòng là để lại những khoảng trống. Không gian phòng sẽ được phân bổ hợp lý bằng vách ngăn hoặc kính.

  Các đường thẳng sẽ tối ưu trong những căn phòng theo phong cách tối giản. Nội thất phong cách tối giản Hiện đại sẽ chủ yếu sử dụng các sọc sắc nét và bất đối xứng. Từ đó, mở ra chiều dài và chiều rộng của không gian.

  Thắp sáng không gian

  Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả thẩm mỹ của mỗi căn phòng. Cần thiết kế và tìm những góc ánh sáng tự nhiên cho không gian. Từ đó giúp tạo hiệu ứng thị giác và tôn lên vẻ đẹp của nội thất.

  Ánh sáng xuyên qua toàn bộ ngôi nhà với cửa sổ lớn

  Ánh sáng xuyên qua toàn bộ ngôi nhà với cửa sổ lớn

  Các kiến ​​trúc sư thường thiết kế những căn phòng có cửa sổ lớn, giúp ánh sáng mặt trời có thể lọc qua rèm cửa hoặc kính. Mục đích của nó là để có được hiệu ứng bóng cho đồ nội thất trong nhà. Điều này sẽ làm nổi bật hiệu quả thẩm mỹ và giảm bớt cảm giác trống trải cho không gian.

  3. 4 cách để mang lại sự tối giản cho ngôi nhà của bạn

  Nội thất TUBEPCAOCAP.COM sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng Chủ nghĩa tối giản trong trang trí nhà cửa. Còn chần chừ gì nữa mà không lấy giấy bút ra ngay nào!

  3.1. Không gian luôn sạch sẽ và ngăn nắp

  Đây là điều tối thiểu cần làm trước khi bắt tay vào thiết kế và trang trí nhà. Một ngôi nhà bừa bộn sẽ làm giảm diện tích và gây khó khăn trong sinh hoạt. Vì vậy, giữ nhà ngăn nắp là nét tiêu biểu của lối sống tối giản.

  Sự gọn gàng trong cách sinh hoạt cũng góp phần tạo nên không gian rộng rãi

  Sự gọn gàng trong cách sinh hoạt cũng góp phần tạo nên không gian rộng rãi

  Đặt đối tượng trở lại đúng vị trí của nó. Cũng đừng ngần ngại xử lý những món đồ không còn sử dụng. Loại bỏ phần dư thừa sẽ giúp tối ưu hóa cả không gian và phong cách sống của bạn.

  3.2. Bám sát vào tông màu chính

  Việc sử dụng quá nhiều màu sắc trong trang trí sẽ làm rối mắt thị giác. Vì vậy, nên chọn 3 tông màu đơn giản gần nhau để thiết kế cho căn phòng của mình. Bạn nên chọn quần áo theo tông màu mà bạn đã đưa ra trước đó.

  Phòng tắm đơn giản với 3 gam màu chủ đạo

  Phòng tắm đơn giản với 3 gam màu chủ đạo

  Sự đồng nhất trong các chi tiết sẽ mang đến sự hài hòa về tổng thể cho không gian. Để tránh sự đơn điệu, hãy sử dụng các vật liệu hoặc sắc thái màu có độ tương phản vừa phải. Điều này sẽ tạo cho căn phòng có chiều sâu mà không bị nhàm chán.

  3.3. Cân đối trong thiết kế

  Sắp xếp nội thất như những tác phẩm nghệ thuật hội họa. Các chi tiết cần phải theo từng cặp, đối xứng hoặc không đối xứng về một phía.

  Nhà bếp với thiết kế hài hòa

  Nhà bếp với thiết kế hài hòa

  Cần quan tâm đến yếu tố cân bằng với ánh sáng và diện tích trong phòng. Đảm bảo điều này sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên hài hòa hơn rất nhiều.

  3.4. Tạo điểm nhấn cho căn phòng

  Tối giản không có nghĩa là nhàm chán hay đơn điệu, đó là vẻ đẹp tinh tế và đầy tính thẩm mỹ. Vì vậy, không chỉ cân bằng các yếu tố nội thất mà còn phải làm nổi bật điểm nhấn riêng của chúng.

  Thảm trải sàn với 2 màu trắng đen tương phản nổi bật trong căn phòng

  Thảm trải sàn với 2 màu trắng đen tương phản nổi bật trong căn phòng

  Đặt một tiêu điểm ở trung tâm như một chiếc ghế sofa tinh xảo hoặc một bàn cà phê truyền thống. Vậy là bạn đã nắm được tất cả các bước để có một căn phòng theo phong cách Minimalism rồi đấy.

  Sự kết luận

  Nội thất phong cách tối giản ngày càng trở nên phổ biến hơn vào năm 2023. Nó giúp định hình cả phong cách sống và sinh hoạt, đơn giản nhưng đầy đủ và tối ưu. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn định hình được phong cách tối giản cho ngôi nhà của mình.

  Liên hệ ngay với nội thất tủ bếp cao cấp để được tư vấn những mẫu bàn ghế hiện đại đẹp nhất cho không gian:

  Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ

  Câu hỏi thường gặp

  Có thể bạn quan tâm
  Back Top